ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : บัวหลวง
บ้านเรามีบัวหลวงมากมาย ที่น่าทึ่งก็คือทุกส่วนของบัวหลวงล้วนเป็นทั้งอาหารและยาได้สบายๆ เช่น ใบบัวหลวง ช่วยดับร้อนขับชื้น ดับร้อนถอนพิษ จึงเหมาะสำหรับลดความร้อนชื้น โดยเฉพาะช่วงที่ร้อนอบอ้าว
 
-บำรุงม้ามขับชื้น เหมาะสำหรับผู้ที่ม้ามพร่องมีความชื้นมาก เนื่องจากมีอัลคาลอยด์จึงเหมาะสำหรับลดไขมัน ลดน้ำหนัก โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ม้ามพร่องและมีความชื้นมาก แสดงออกที่ อ้วนและท้องโต หนักเนื้อหนักตัว เคลื่อนไหวไม่คล่องกินไม่มากแค่ดื่มน้ำก็อ้วน
 
-อีกทั้งเนื่องจากมีกากใยมาก จึงทำให้ลำไส้ทำงานดี การขับถ่ายจึงดี ช่วยลดน้ำหนักได้ตามไปด้วย
 
-ยังช่วยดึงหยางขึ้นบน บำรุงม้าม จึงช่วย รักษาท้องร่วงได้ดี นำมาต้มเป็นชาดื่ม ทำให้ไม่หนักศีรษะ เบาสบายตัว สดชื่น ใบบัวใช้ได้ทั้งสดและแห้ง แต่สรรพคุณจะมักความแตกต่างกัน

 
ใบบัวสด จะมีความหนาวเย็นมากกว่าชนิดแห้ง ช่วยดับร้อน ขับชื้น ห้ามเลือดได้ผลดีกว่าชนิดแห้ง จึงมีคนนำมาทำเป็นข้าวต้มใบบัว โดยนำใบบัวสดมาต้มเอาแต่น้ำ แล้วค่อยเอาน้ำต้มในบัวไปต้มข้าวต้ม ตากนั้นเอาใบบัวสดทั้งใบมาปิดที่หม้อข้าวอบไว้สักพัก ไม่ควรหั่นใบบัวลงไปต้มด้วยกันกับข้าว หรือทำข้าวห่อใบบัวก็ไม่เลว โดยนำข้าวเย็นที่เรากินไม่หมด หรือตั้งใจทำด้วยข้าวสวยหรือข้าวเหนียวใส่ข้าวโพด ถั่วลันเตา แครอทหั่นลูกเต๋า กุ้งแห้ง เกาลัด ผัดคลุกกับข้าวด้วยน้ำมันมะกอก ปรุงรสด้วยจิ๊กโฉ่วหน่อยๆ จากนั้นเอาใบบัวมาห่อนแล้วนำไปนึ่ง ได้ข้าวห่อใบบัวที่ทั้งน่ากินทั้งมีคุณค่าทางอาหารสูง ทั้งช่วยลดไขมัน ช่วยดับร้อน ลดน้ำหนักไปด้วย หรือนำใบบัวแก่แต่ยังไม่เหลือง ล้างสะอาด หั่นฝอย นำมาปั่นกินน้ำช่วยแก้ท้องผูก หรือนำใบบัวมารองหม้อหุงข้าว แต่ทุกวันนี้ไม่ได้หุงข้าวด้วยเตาถ่านแบบสมัยก่อนแล้ว คงต้องใช้วิธีเอามาปิดบนข้าวในหม้อไฟฟ้าเสียมากกว่า จะทำให้ข้าวหอม กินแล้วได้รสชาติ สดชื่นดี
 

ส่วน ใบบัวแห้ง ต้องเก็บใบบัว นำมาล้างตากแห้งแล้วหั่นฝอย เก็บไว้ใช้ ทำเป็นชา หรือร่วมกับยาอื่นเป็นตำรับช่วยลดน้ำหนัก เสริมความงาม บำรุงสายตา ลดร้อนตับได้เป็นอย่างดี
 
ชาใบบัวดื่มบ่อยๆ จะช่วยลด คลอเลสเตอรอล ลดน้ำหนัก ลดความดัน ป้องกันโรคหัวใจหลอดเลือด ถุงน้ำดีอักเสบ นิ่วในถุงน้ำดี ไขมันพอกตับ แต่อย่าลืมว่า ทุกอย่างไม่ใช่ได้มาชั่วข้ามคืน การยืนหยัดทำเป็นประจำเท่านั้นจึงจะเห็นผล
 
ดอกบัวสด กลีบบัวสด มีกลิ่นหอม นำมาใส่น้ำแกง ในโจ๊กได้ โดยใส่ลงแล้วยกลงเลย จะได้กลิ่นหอมชวนชิม ส่วนกลีบบัวตากแห้ง นำมาชงเป็นชา แก้ตาแห้ง บำรุงสายตา เสริมความงาม เพราะช่วยกระจายเลือด เลือดลมเดินดี  
กลับหน้าบทความ / BACK TO ARTICLE
Page

หจก. ทีเเอลเทรดวินด์
สํานักงานใหญ่
275 หมู่ 18 ถ.ศรีพัฒนา ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ 32000
โทรศัพท์.085-4909653 โทรสาร.044-514904
 
เว็บสำเร็จรูป
×